Từ vựng là yếu tố quan trọng nhất khi học một ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng. Nhưng ít ai biết cách học từ vựng một cách học quả.

Những phương pháp học từ mới hiện nay của mọi người đa phần đến từ sự giảng dạy, kinh nghiệm của giáo viên và những người học trước như:

+Chép chính tả nhiều lần.

+Lẩm nhẩm đọc thuộc lòng một cách máy móc.

Kết quả là hầu hết chúng ta nhớ ngay tức thì những cũng quên ngay tức thì.

Những phương pháp học như vậy chỉ phù hợp với một cơ số nhỏ người học tiếng Anh.

Vậy còn những người đang “lạc lối”?

Gitizen English xin được giới thiệu cho các bạn “5 Mẹo Học Từ Mới Hiệu Quả” do chính Gitizen và các học viên của mình đúc kết để các bạn tham khảo.

 

1. Không học quá nhiều từ một lúc

Bộ não của mỗi người có sức chứa khác nhau, việc học quá nhiều một lúc sẽ gây ức chế hệ thần kinh khiến việc học thuộc từ vựng trở nên “cực nhọc“, điều này dễ dàng dẫn tới sự chán nản và các bạn sẽ nhanh chóng bỏ cuộc.

Hình 1: Không học quá nhiều từ một lúc

10 là con số từ vựng tối đa bạn nên nạp vào mỗi ngày. Chỉ nên học 5 – 10 từ mỗi ngày để đảm bảo việc nhớ từ vựng một cách tốt nhất.

2. Sử dụng tranh ảnh trong quá trình học

Việc học từ vựng vốn rất khô khan và dễ gây nhàm chán.

Vậy tại sao lại sử dụng hình ảnh để học từ mới?

Thứ nhất, thật khó để có thể nhớ được một từ mới sau một thời gian dài, những gì diễn ra trong đầu bạn khi ấy chỉ là sự sắp xếp lộn xộn của các chữ cái. Nhưng với hình ảnh minh họa, bạn sẽ dễ dàng lưu giữ được ấn tượng với từ vựng ấy hơn. Những hình ảnh đó sẽ là chìa khóa gợi nhớ lại từ vựng mà bạn đã học.

Hình 2: Sử dụng tranh ảnh trong quá trình học

Thứ hai, việc học sẽ trở nên thú vị hơn với những hình ảnh sinh động. Một bức tranh đầy màu sắc chắc chắn sẽ hấp dẫn hơn một tờ giấy chỉ 2 màu đen trắng rồi!

Phương pháp học này cũng tương tự như việc bạn học từ vựng qua phim ảnh hoặc nhạc.

3. Sử dụng Flash Cards

Flash Card (hay còn gọi là thẻ flash) là thẻ với hình ảnh, chữ viết, con số, khái niệm hoặc hình minh họa được sử dụng cho việc học tập. Thẻ flash đơn giản, linh hoạt, kích thích và hấp dẫn hầu hết trẻ em. Kích thước của thẻ càng lớn hơn càng hấp dẫn hơn với trẻ nhỏ. Vì lý do này, thẻ flash dạy bé có nhiều kích cỡ: 30cm x 21cm (dành cho trẻ sơ sinh) và 21cm x 15 cm (1-2 tuổi), khổ 10×15 (2 tuổi trở lên)

Flash Card được cấu tạo thành 2 mặt với mặt trước thường là từ mới tiếng Anh theo chủ để nhất định và mặt sau thường là hình ảnh hoặc định nghĩa giúp bạn có thể hiểu được nghĩa của từ mới và cách sử dụng chúng trong thực tế.

Hình 3: Sử dụng Flash Cards

Ưu điểm đầu tiên của Flash Card là sự nhỏ gọn và tiện lợi. Flash Card có thể dễ dàng nhét vừa túi quần áo và đem đi bất cứ đâu. Bạn có thể thoải mái ôn bài ở mọi nơi mọi lúc bạn muốn.

Thêm vào đó, Flash Card được tích hợp cả hình ảnh minh họa khiến việc học từ mới trở nên dễ dàng và thú đã đưa Flash Card trở thành công cụ học tiếng Anh rất được ưa chuộng hiện tại.

4. Học từ theo cặp đồng nghĩa – trái nghĩa 

Học từ vựng theo nhóm từ là một trong những cách học từ vựng nhanh nhất bởi sự liên kết giữa các từ của nhóm từ khiến quá trình ghi nhớ được dễ dàng hơn.

Nhóm từ theo cặp đồng nghĩa – trái nghĩa cũng là một cách như vậy.

Hình 4: Học từ theo cặp đồng nghĩa – trái nghĩa

Ngoài việc bạn có thể ghi nhớ được nhiều từ một lúc (gồm từ gốc và từ đồng – trái nghĩa với nó). Bạn còn có thể liên tục gia tăng vốn từ vựng của mình, đồng thời có thể liên tục ôn tập lại được từ cũ vì khi học từ mới, chúng ta cũng sẽ nhớ ra và học một lần nữa từ đồng – trái nghĩa với nó đã học trước đó. Ví dụ bạn đã học từ “happy”(vui vẻ), bạn học thêm từ “sad” (buồn), hôm sau bạn học thêm từ “glad” (vui mừng) – đồng nghĩa với happy, bạn cũng sẽ tự ôn lại 2 từ trước đó.

Hơn nữa. bạn còn có thể học được cách sử dụng và kết hợp từ có hệ thống. Bạn học được câu: “I am happy to see you” (Thật vui được gặp bạn), khi bạn học thêm từ “glad”, bạn cũng sẽ tự học được cách đặt câu :I am glad to see you”.

5. Ôn tập thường xuyên

Mông Cổ – đế chế đã từng có lãnh thổ rộng lớn nhất lịch sử loài người dưới quyền của Thành Cát Tư Hãn, không phải ngẫu nhiên mà họ được mệnh danh là “Đội Kỵ Binh tinh nhuệ nhất thế giới”, “Vó ngựa Mông Nguyên đi đến đâu, cỏ không mọc được tới đó”.

Kể cả khi không có chiến tranh, quân đội Mông Cổ vẫn thường xuyên có những cuộc đi săn lớn kéo dài 3 tháng mùa đông để rèn luyện thể lực, chiến thuật và kỹ năng chiến đấu.

Hình 5: Ôn tập thường xuyên để đạt hiệu quả cao nhất

Nếu không có sự ôn luyện thường xuyên, kiến thức và kỹ năng sẽ sớm bị “mòn” dù cho bạn đã từng giỏi đến thế nào. Từ vựng lâu không được sử dụng và rèn giũa cũng sẽ sớm quên.

Hãy lên kế hoạch ôn tập và học tập hợp lý để đạt được hiệu quả cao nhất!

Nếu bạn vẫn còn khó khăn trong việc học và tự học, Gitizen English chia sẻ với bạn “3 Chiến Lược Đơn Giản Học Tiếng Anh Thần Tốc” Ở ĐÂY

Hình : 3 Chiến lược đơn giản học tiếng Anh thần tốc

Gitizen sẽ sát cánh trên con đường chinh phục tiếng Anh của bạn!

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *