Các khái niệm như tiền lương hàng tháng – tiền lương theo giờ, hoa hồng – tiền thưởng có tính chất khác nhau. Do đó những từ này được thể hiện bằng 4 từ khác nhau trong tiếng Anh. Sau đây là 4 từ vựng về lương thưởng trong tiếng Anh thường gặp:

1. Salary

Hình 1: Lương hàng tháng

Salary là tiền lương trả định kỳ, thường theo tháng và được quy định trong hợp đồng lao động giữa bạn và nhà tuyển dụng hoặc công ty. Mỗi công ty hay các cơ quan nhà nước có một quy định khác nhau và được nêu rõ trong bản hợp đồng.

Vi dụ: Salary is paid on 10th every month.

Lương thì được trả vào ngày mùng 10 hàng tháng.

2. Commission

Hình 2: Tiền hoa hồng khi bán hàng

Commission là tiền hoa hồng, tiền phần trăm doanh thu bán hàng. Phần trăm hoa hồng ở đây có nghĩa là bạn sẽ được phần trăm nào đó trong tổng số doanh thu bán hàng. Ví dụ mỗi tháng bạn phải thu về cho công ty 500 triệu, nêu đạt được ngưỡng đó bạn sẽ được ăn 15% – 20% trong tổng sô doanh thu đó.

Ví dụ: She gets 15 percent commission on every car she sells.

Cô ấy sẽ nhận được 15% hoa hồng đôi với mỗi chiếc xe mà cô ấy bán được.

3. Bonus

Hình 3: Tiền thưởng

Bonus là tiền thưởng vì làm việc tốt, giúp công ty đạt lợi nhuận. Bạn giúp công ty mang về lợi nhuận khá cao, vượt chỉ tiêu mà công ty đưa ra thì chúng ta gọi nó là tiền lương và nó nằm ngoài tiền lương, giúp bạn tăng thu nhập.

Ex: Everyon often gets a bonus on Tet.

Mỗi người thường được nhận tiền tưởng vào dịp Tết

Chắc chắn ai trong mỗi chúng ta khi đi làm rồi đều được nhận tiền thưởng vào dịp Têt dù ít dù nhiều, nó nằm ngoài tiền lương và nó khuyến khích động viên giúp chúng ta thêm động lực làm việc.

4. Pension

Hình 4: Lương hưu

Pension là tiền lương hưu, trợ cấp từ nhà nước. Mỗi công nhân viên chức khi về già thì sẽ có tiền lương hưu, tiền trợ cấp.

Ex: My dad gets 3 million pension from the government.

Bố tôi nhận được tiền lương hưu 3 triệu từ nhà nước.

Bạn đã phân biệt được sự khác nhau của 4 từ này chưa? Tuy nhiên, hiểu nghĩa thôi chưa đủ, bạn cần phải biết phiên âm và cách phát âm của những từ này nữa. Hãy xem video để nghe phát âm chuẩn nhất nhé.


Để nâng cao khả năng tự học tiếng Anh, Gitizen giới thiệu đến bạn lớp học online miễn phí:

3 Chiến Lược Đơn Giản Học Tiếng Anh Thần Tốc

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *