Phương pháp nghe chủ động để tích lũy âm thanh

———————————————–

“Ngôn ngữ là những phương tiện để lấy một ý tưởng từ bộ não của tôi vào bộ não của bạn mà không cần phải mổ xẻ nó” – MARK AMIDON.

Trong bài viết này, Hưng sẽ chia sẻ với bạn một kỹ thuật luyện nghe Tiếng Anh. Đây chắc chắn là phần được trông đợi nhất bởi kỹ năng nghe dường như là một vấn đề cho mọi người học ngôn ngữ.

Cũng giống như bạn, Hưng cũng trải qua những kinh nghiệm không dễ chịu của việc cố hình dung ra những gì người ta nói trong những cuốn băng khi học nghe. Hưng cảm thấy mệt mỏi, nhàm chán và nản lòng. Tuy nhiên, nó sẽ không phải luôn là như vậy. Nghe có thể là đơn giản hơn nhiều và không khó chịu nếu chúng ta biết cách bộ não chúng ta làm việc như thế nào và có một cách tiếp cận thích đáng.

———————————————–

Tại sao có thể hay không thể nghe được người ta nói?

Hưng có một tin tốt và một tin xấu cho bạn đây:

Tin xấu là có một “bản đồ ngôn ngữ” và “bản đồ âm thanh” định vị riêng biệt đâu đó trong trong bộ não của bạn. Đây là lý do tại sao nhiều người học có thể đọc và và viết khá tốt bằng ngôn ngữ thứ hai nhưng lại khá tệ trong việc nghe và nói. Bây giờ, bạn sẽ phải chấp nhận một thực tế là bạn phải vẽ thêm vào một “bản đồ” nếu như bạn muốn có thể nghe tốt.

Tin tốt là bạn có thể học kỹ năng nghe theo một cách tương tự như những gì bạn đã làm với kỹ năng đọc. Sự khác biệt ở đây chính là thu nhận một ngôn ngữ bằng cách đọc là giống như vẽ một bản đồ với những đường nét và ký hiệu. Nhưng thu thập nó qua nghe lại giống như bạn vẽ bản đồ với những hình ảnh thật.

Thu thập ngôn ngữ qua nghe giống như vẽ một bản đồ với những hình ảnh thật.

Bạn biết đấy, thỉnh thoảng chúng ta không cần phải nhớ tên đường để lái xe mà không lạc đường nếu chúng ta đủ quen thuộc với khu vực đó. Cơ chế làm việc cũng tương tự như khi một người học một ngôn ngữ. Đó là lý do tại sao những đứa trẻ có thể nói và nghe trước khi chúng biết viết như thế nào.

Một vài nhà ngôn ngữ thậm chí còn thiết kế những giáo án trong việc dạy cho người ta học một ngôn ngữ hoàn toàn bằng nghe và nói mà không cần phải học chữ. Pimsleur là một trong những học giả nổi tiếng trong khoa học này.

Tôi đã một lần tham dự khóa học của ông về ngôn ngữ tiếng Nhật. Theo ý kiến của tôi, nó không có hiệu quả lại tốn nhiều thời gian. Nhưng tôi tin rằng cách tiếp cận của ông ấy sẽ có hiệu quả tốt hơn nếu như người học đang sinh sống trong môi trường bao quanh bởi những người bản xứ. Điều đó có nghĩa là phương pháp là đúng đắn cho những người mà có cơ hội tương tác với người bản xứ hàng ngày.

(NOTE: Với ý tưởng ban đầu học ngôn ngữ qua nghe và nói thực sự rất hiệu quả, điều này đã được Gitizen áp dụng trong Quy Trình Luyện Nghe 3 Vòng. Đây là một buổi học online miễn phí dành cho tất cả những ai muốn học Tiếng Anh và nghe tiếng Anh tốt nhất. Bạn cũng có thể đăng ký tham gia lớp học tại Đây)

 

 

Tuy nhiên, trước khi chúng ta xem buổi học này, hãy trở lại câu hỏi trên:

“Tại sao có thể hay không thể nghe được người ta nói?”

Để cho bạn một gợi ý, hãy nghĩ về những lúc bạn đã nói chuyện với ai đó có tật về nói. Nếu người nào đó nói bằng tiếng mẹ đẻ, cơ hội là bạn có thể hiểu những gì mà họ nói ngay cả khi những từ có thể là không thật rõ ràng. Tại sao lại như vậy?

Bạn sẽ nói: “Tôi có thể đoán những gì mà anh ta đã nói”.

Câu hỏi của tôi là: “Tại sao bạn không thể đoán được những gì mà một người nước ngoài nóingay cả nếu như anh ta hay cô ta nói rất rõ ràng bằng cách sử dụng những từ mà bạn đãhọc trước đó?”

Câu trả lời là: “Trong trường hợp đầu, người có tật nói sử dụng cùngnhững từ , những cụm từ và những câu mà bạn đã được nghe đi nghe lại nhiều lần”.

Vì vậy, thực tế ở đây là bạn không thể nghe được những gì mà bạn chưa từng bao giờ nghe trước đó. Đây là lý do mà tại sao khi cố nghe những cuốn băng chứa nhiều từ mới mà người học chưa bao giờ học hay nghe trước đó là sự phí phạm thời gian và nỗ lực.

Cơ chế nghe ở đây là gì?

Khi bạn nghe một điều gì đó, bộ não của bạn cố gắng nhận biết những gì mà bạn chỉ vừa mới nghe. Khu vực xử lý ngôn ngữ so sánh và liên hệ âm thanh mà bạn vừa nghe với những “dữ liệu nguồn”, là thứ mà gọi là “bản đồ ngôn ngữ âm thanh” trong bộ não của bạn.

Để hình dung tiến trình này, hãy nghĩ về những công việc của những người cảnh sát đang làm khi họ sàng lọc thông qua dữ liệu nguồn dấu vân tay để nhận biết một dấu vân tay nhất định mà họ muốn nhận dạng. Thỉnh thoảng, những dấu vân tay họ có mờ hay không hoàn chỉnh, và hiển nhiên máy tính có thể chọn dữ liệu nguồn nào khớp với nó nhất. Điều gì xảy ra nếu dữ liệu nguồn không có bất cứ bản nào mà khớp với một dấu tay nhất định? Trong trường hợp này, cảnh sát không thể biết được nhận dạng của kẻ sở hữu dấu tay đó. Họ sẽ phải tìm đến một phương pháp khác.

Cảnh sát nhận dạng đối tượng qua nguồn dấu vân tay.

Nếu như ví dụ trên vẫn còn chưa rõ, hãy suy nghĩ về lúc bạn cố gắng đọc một chữ viết tay của bác sĩ. Bộ não của bạn cố hình dung qua những “mẫu chữ tiêu chuẩn” để nhận biết những gì có trong đơn thuốc. Cơ hội là bạn sẽ không thể nhận biết mọi thứ bác sĩ viết trong đó. Tuy nhiên, khi bạn mang đơn thuốc đến nhà thuốc, dược sĩ không khó để có thể nhận ra những chi tiết viết trong đó. Tại sao như vậy? Có phải là bởi vì những dược sĩ có những con mắt tốt hơn của bạn? Hoàn toàn không, đơn giản là vì những dược sĩ đã biết tất cả những loại thuốc. Học đã có sẵn “dữ liệu nguồn”.

Bạn không thể đọc được đơn thuốc bác sĩ kê nhưng dược sỹ chỉ cần nhìn đã hiểu. Tại sao?

Một cơ chế tương tự khi bạn nghe một ngôn ngữ.

Nếu bạn không có sẵn một “bản đồ âm thanh”, bạn sẽ không thể nhận biệt được những âm thanh đó một cách rõ ràng, và do đó, không nhận biết được từ đó. Nếu “bản đồ âm thanh” là không đúng bởi bạn được dạy bởi những người không phải người bản xứ, điều tương tự xảy ra.

Vì vậy, chiến thuật của tôi ở đây là chủ động xây dựng (vẽ) một bản đồ âm thanh cho đến khi bản đồ này rõ ràng.

Kỹ thuật nghe tích lũy

Nghe thật nhiều để tích trữ “dữ liệu đầu vào”

Với phương pháp mà tôi sẽ chia sẻ với bạn ở đây,  bạn sẽ tận hưởng một quá trình học không cực khổ và không có áp lực. Bởi vì ý tưởng chính của kỹ thuật này là cũng dựa trên khái niệm “đầu vào hàng loạt” “sự tiếp nhận có lựa chọn”, trước hết bạn cần phải suy nghĩ về nơi mà bạn thu nhận dữ liệu đầu vào.

Bạn lấy tài liệu nghe ở đâu?

Bạn không bị hạn chế bất kỳ cuốn sách hay bài giảng nào, bạn được tự do để lựa chọn bất kỳ tài liệu yêu thích của bạn. Chỉ một điều nên lưu ý là nó phải đi kèm với một bản ghi.

Khi bạn đọc, bạn cần một từ điển để tra nghĩa của từ. Tương tự như vậy, khi bạn nghe, bạn cần một bản ghi để kiểm tra những gì bạn không thể nghe được. Bản ghi ở đây đóng vai trò như một cuốn từ điển. Về cơ bản, bạn có thể sử dụng một hay nhiều trong số những tài nguyên sau:

1. Sách nói và những câu chuyện kể bằng âm thanh:

Những sách nói là một thứ phổ biến ở US, UK và những nước nói ngôn ngữ lớn như Pháp, Nga, .v.v. Đây là một công cụ tuyệt vời cho việc học một ngoại ngữ. Nó cũng là dễ sử dụng khi bạn có thể nghe vào trong thời gian rỗi, khi bạn lái xe hay đợi xếp hàng.

Sách nói là một công cụ tuyệt vời cho việc học ngôn ngữ.

Để tìm một sách nói trực tuyến, bạn cần phải biết từ “sách nói” trong ngôn ngữ mà bạn muốn học. Đối với tôi, do tôi đang học tiếng Anh, tôi có thế sử dụng một yêu cầu tìm kiếm chẳng hạn như: “audio book” + “business”, nếu như tôi muốn tìm một cuốn sách nói về kinh doanh. Hay tôi có thể gõ “audio book” +”Harry Potter” nếu tôi muốn tìm những câu chuyện ghi âm truyện Harry Potter

2. Những tin tức hình ảnh hay âm thanh

Đừng chỉ đọc, hãy tìm những tin tức bằng hình ảnh và âm thanh để phát triển kỹ năng nghe của bạn.

Dù việc nghe tin tức trên TV hay radio là tốt, nhưng điểm bất lợi là nguồn này không có phụ đề. Tuy nhiên, bạn có thể cố tìm kiếm trên Internet để tìm ra những website có chứa cả những đoạn ghi hình/ bản âm thanh và bản ghi của nó.

3. Những bộ phim yêu thích

Bạn hoàn toàn có thể thực hành kỹ năng nghe của bạn bằng cách sử dụng những bộ phim với phụ đề bằng ngôn ngữ bạn muốn học. Trong trường hợp này, chúng ta không có bản ghi nhưng chúng ta có thể sử dụng phụ đề thay thế.

Thực hành kỹ năng nghe với bằng những bộ phim có phụ đề bạn yêu thích.

Chỉ khi ở trong trường hợp bạn không biết làm thế nào, bạn có thể lựa chọn những phụ đề bằng cách sử dụng điều khiển từ xa. Ví dụ như, nếu bạn đang học tiếng Hoa, hãy mua một phim tiếng Hoa. Sau đó lựa chọn phụ đề tiếng Hoa.

(Xin lưu ý rằng bạn không nên nghe một phim hành động bởi vì những đoạn đối thoại trong nó thường bị trộn với hiệu ứng âm thanh.)

Cho dù bạn nghe những tài liệu nào, xin lưu ý 2 điểm sau:

  • Xin vui lòng nhớ rằng chiến thuật của chúng ta sử dụng là dựa trên ý tưởng “đầu vào hàng loạt”. Vì vậy, những tài liệu nghe của bạn phải tối thiểu 15 phút.
  • Tôi không biết ngôn ngữ nào mà bạn muốn học, nhưng nó có thể chứa nhiều hơn một biến thể/ nhánh ngôn ngữ. Ví dụ như trong tiếng Anh, bạn có biến thể tiếng Anh và tiếng Mỹ. đừng cố thử hai biến thể này cùng một lúc; nó sẽ làm bạn bối rối và làm chậm quá trình học của bạn.

(NOTE: Điều này sẽ được làm rõ hơn qua Lớp học Online Miễn Phí tại Gitizen: Luyện Nghe 3 Vòng. Bạn sẽ nắm rõ được bản chất của việc nghe là  gì, thế nào là nghe trực tiếp, nghe gián tiếp và quan trọng nhất là quy trình luyện nghe 3 vòng với mục tiêu nghe càng nhiều càng tốt. Hãy dành ra 5 phút để đăng ký tham gia lớp học tại Đây.)

 

 

Làm thế nào để thực hành kỹ thuật nghe Bản đồ – Âm thanh?

Trong phần này, tôi sẽ mô tả những bước để thực hành kỹ năng nghe của bạn với một cuốn băng hay bất kỳ loại bản ghi âm nào, chẳng hạn như một bộ phim, tin tức trực tuyến, .v.v. Xin vui lòng đừng bỏ qua bất cứ hành động nào.

  • Bước 1: Nghe câu đầu tiên, sau đó bắt chước chính xác những gì mà người nói đã nói.

Ở bước này bạn hiển nhiên không thể bắt kịp tất cả các từ. Bạn có thể không hiểu những gì mà người nói đã nói. Tuy nhiên, chỉ cần bỏ qua nghĩa và BẮT CHƯỚC ÂM THANH ĐÓ GIỐNG NHƯ CON VẸT.

Ở bước 1 bạn chỉ cần bắt chước âm thanh giống như một con vẹt.

Ở bước này, bạn không cần phải hiểu nghĩa. Bạn không cần phải biết ngay cả những từ mà người nói đang nói. Bạn chỉ cần cố lặp lại rõ to những gì mà bạn có thể nghe. Có thể có một hay hai âm thanh sẽ rõ hơn những âm khác. Hãy tập trung vào những âm thanh rõ và bỏ qua những âm thanh không rõ.

Bạn có thể làm như thế với 2 – 3 câu một lúc nếu bạn thấy dễ chịu khi làm như vậy. Bạn có thể tua lại băng để nghe câu đó thêm một lần nữa nhưng tổng cộng không được quá 2 lần. Nghe đi nghe lại nó là phí thời gian. Tôi thường nghe chỉ một lần. Xin ghi nhớ ý niệm “Dữ liệu đầu vào khối lớn” bạn cần phải nghe qua thêm nhiều phút âm thanh trong khoảng thời gian ngắn để thu nhận nhiều dữ liệu đầu vào nhất có thể.

Bạn không cần phải lặp lại nhiều lần; một lần là đủ. Thỉnh thoảng, âm thanh mà bạn nghe là quá khó để bắt chước. Trong trường hợp này hãy đi đến bước 2.

  • Bước 2: Nhìn vào bản ghi của bạn để tra từ

Nếu bạn đã bắt kịp những gì người nói đang nói, bỏ qua bước này.

Trong trường hợp bạn không nghe được hết. Ví dụ, khi bạn đang dùng một bộ phim có phụ đề ở ngôn ngữ mà bạn muốn học, nhìn nó trên máy tính của bạn và kéo khung cửa sổ phim thấp xuống một ít để che phụ đề ở bước 1. Sau khi nghe một câu, mở to khung cửa sổ phim để thấy phụ đề và tra nghĩa của nó.

Cách học tiếng Anh bằng phim có phụ đề
  • Bước 3: Nghe lại câu này, lặp lại nó rõ to, và cùng lúc, hình dung nghĩa của nó.

Ở bước này, bạn sẵn sàng hiểu nghĩa của câu khi bạn tra nó ở bước 2.

Đừng nhìn vào bản ghi ở bước này.

Bình thường khi bạn chỉ nhìn vào bản ghi ở bước 2, những chữ có khuynh hướng nảy bung trong tâm trí của bạn. Bạn cần phải gạt bỏ những chữ này và cố hình dung nghĩa của nó bằng sự tưởng tượng của mình. Cố nghĩ về những gì xảy ra dựa trên câu mà bạn vừa nghe. Ví dụ như, khi bạn thực hành tiếng Anh, khi bạn nghe câu: “He is walking on the street” “Ông ta đang đi trên đường”, tôi sẽ cố hình dung hình ảnh sau:

Hình dung cho câu “He is walking on the street”.

 

Thay vì những chữ:
“H e    i s   w a l k i n g    o n     t h e     s t r e e t”

Có thể bạn sẽ cảm thấy một chút khó khăn với kỹ thuật này. Nhưng bạn sẽ sớm làm quen với nó thôi. Sự liên tưởng là một kỹ năng đơn giản mà về cơ bản mọi người có thể làm được.

Một lần nữa, tôi LƯU Ý rằng bạn cần phải bắt chước những âm thanh mà bạn nghe, không đọc bản ghi.

Nói ngắn gọn là bạn chỉ cần LẶP LẠI CHỈ GIỐNG NHƯ LÀ MỘT CON VẸT.

Bạn có thể nghe câu một hay hai lần nếu bạn muốn. Một lần nữa, hãy ghi nhớ “Đầu vào hàng loạt”

Sau khi hoàn thành câu đầu tiên, chuyển sang câu tiếp theo và lặp lại 3 bước giống như trên, và sau đó là câu tiếp theo… và như thế đến cho đến khi hoàn thành một đoạn văn.

Đoạn văn này nên dài bao nhiêu? 5, 7 hay 10 câu? Câu trả lời của tôi là: Nó còn tuỳ! Nó phụ thuộc vào độ dài mà bạn có thể nhớ những gì mà người nói đã nói.

  • Bước 4: Hãy nghe cả đoạn văn mà không cần nhìn vào bản ghi trong khi hình dung nghĩa của nó.

Trong bước này, bạn sẽ nghe cả đoạn văn mà bạn vừa mới nghe (mỗi câu riêng biệt) một lần nữa. Trong khi nghe, bạn cố hình dung, tưởng tượng rằng nội dung đó đang chảy như cuốn băng đang chạy.

Hãy cố hình dung, tưởng tượng rằng nội dung bạn đang nghe.

Đừng nhìn vào bản ghi! Nếu có một câu mà bạn không thể nghe theo kịp, hãy bỏ qua nó. Cũng giống như trong bước 3, bạn cố để thay thế những chữ đang vọt ra trong tâm trí bạn bằng những hình ảnh tưởng tượng.

Sau khi hoàn thành với bước 4, bạn sẽ chuyển đến một đoạn văn mới và bắt đầu lại với bước 1.

(NOTE: Từng bước luyện nghe ở trong bài chia sẻ này cũng chính là một phần bài giảng trong Lớp Học Online Miễn Phí: Luyện Nghe 3 Vòng tại Gitizen.

Trong buổi học này bạn sẽ được hướng dẫn từng bước luyện nghe cho từng trình độ khác nhau, từ người mới bắt đầu cho đến trình độ nâng cao và biết 3 nguyên nhân chính mà 95 % học viên mắc phải khiến họ luyện nghe mãi không lên. Đăng ký lớp học tại Đây nếu bạn thực sự muốn tham gia.)

 

Sự kỳ diệu của kỹ thuật nghe tích lũy

Điều đầu, sau khi thực hiện các kỹ thuật Bản Đồ – Âm thanh, bạn nhận ra rằng bạn sẽ nhận được một lượng lớn dữ liệu đầu vào cho mỗi lần thực hành 1 – 2 giờ. Bạn sẽ thấy hầu như những từ phổ biến và những cụm từ được lặp đi lặp lại, vì vậy bạn có thể không khó khăn để nhận ra chúng.

Thêm nữa, những từ vựng phổ biến này và những cụm từ sẽ xuất hiện ở những cuộc nói chuyện khác nhau, có nghĩa là trong nhiều ngữ cảnh khác nhau, và ở dưới những âm khác nhau. Cơ chế này giúp bạn dễ dàng thu nhận được bản đồ âm thanh của ngôn ngữ.

Khi bạn lặp lại rõ to, nó giống như bạn đang in đậm âm thanh trong tâm trí bạn. điều này giúp bạn tích lũy âm thanh nhanh chóng hơn. Dù cho đọc to khi học một ngoại ngữ được đề nghị bởi nhiều sách giảng dạy và nhiều giáo viên, nó thường bị bỏ sót bởi người học.

  • Ở trong bước 1, bạn cần phải bắt chước âm thanh trước khi bạn tra trong bản ghi của bạn, tại sao như vậy?

Thông thường, một người học sẽ bị lôi cuốn nhìn vào bản ghi vì anh ta thấy dễ chịu hơn khi lặp lại câu. Tuy nhiên, làm như vậy sẽ ngăn bạn khỏi việc phát âm một cách chính xác.

Khi bạn nhìn vào chữ, bạn sẽ có khuynh hướng đánh vần những chữ dựa trên hình thức của nó hơn là bắt làm theo chính xác những âm của người nói. Thêm vào đó, cách ly âm khỏi chữ sẽ giúp bạn hình dung trong bước 3 và bước 4 dễ dàng hơn.

  • Bằng việc làm theo bước 3, bạn sẽ dần dần hình thành nên một mối liên kết trực tiếp giữa âm thanh và ngữ nghĩa.

Tại sao nó quan trọng đến vậy? Đó là bởi vì nhiều người học ngôn ngữ vấp phải một tiến trình nhận thức “không trực tiếp” khi họ đang thực hành kỹ năng nghe của họ. Tiến trình nhận thức “không trực tiếp” ở đây có thể được diễn tả bên dưới đây:

Để làm cho nó rõ ràng hơn, hãy nhìn một chút vào ví dụ dưới đây khi một người Việt đang nghe tiếng Anh:

Hình trên minh họa tiến trình nhận thức không trực tiếp mà trong đó người học đi theo một tiến trình dài. Trong nhận thức trực tiếp, tiến trình là ngắn hơn nhiều được chỉ ra bên dưới:

Như bạn nhận ra, trong tiến trình “không trực tiếp”, những người học phải dùng hai công cụ, một là “chữ” và “ngôn ngữ mẹ đẻ” để hoàn thành một phần đọc hiểu. Đây là lý do mà nhiều người học gặp phải chướng ngại khi nghe một đoạn dài.

Nhiều học viên nói với tôi rằng họ không gặp vấn đề khi nghe riêng lẻ, nhưng họ không thể bắt kịp bài nghe khi phát cả một đoạn một lần. Đó là bởi vì trong khi người học đang nghiền ngẫm câu đầu tiên, đoạn băng đã sẵn chuyển đến đoạn tiếp theo. Bộ óc của người học đã sử dụng một thời gian dài để xử lý nghĩa của câu đầu tiên vì vậy anh ta không thể tập trung vào nghe câu tiếp theo.

Hầu hết mọi người, có hai bước “không trực tiếp” có thể dần dần mất đi khi họ trở nên trôi chảy hơn trong nghe hay nói. Tuy nhiên, nó sẽ làm mất nhiều thời gian để xóa đi những bước “không trực tiếp” ra khỏi tâm trí họ. Vì vậy sẽ là tốt hơn nếu như chúng ta làm đúng chính xác ngay lúc đầu. bạn sẽ có thể nghe và hiểu được một đoạn dài mà không cần phải ghi chú.

Hãy kiên nhẫn khi thực hành kỹ thuật nghe tích lũy

Nó có thể tốn 1 – 2 ngày cho bạn làm quen với những bước trên. Thỉnh thoảng, nếu bạn cảm thấy mệt sau một phần thực hành dài, hãy tự thưởng cho bạn bằng một chương trình ti vi mà mình yêu thích với ngôn ngữ mà bạn muốn học. Hay là bạn hãy để cho cuộn băng chạy tự do trong khi bạn đang làm những việc khác. Kỹ thuật này gọi là “tắm ngôn ngữ”. Nó giúp bạn tiếp cận với ngôn ngữ nhiều hơn một cách vô thức.

Tuy nhiên, bạn nên thực hiện kỹ thuật “tắm ngôn ngữ” này như là một phương pháp cao cấp hơn, không làm nó như một kỹ thuật chính. Bởi vì nghe một cách vô thức sẽ chỉ có một vài hiệu quả nhỏ, nó sẽ không giúp bạn nhiều. Bạn cần dùng thời gian và nỗ lực để học một cách nghiêm túc nhằm đạt được thành công.

Đọc và Nghe – Một cặp hoàn hảo

Trước khi đóng lại chương này, một điều nữa bạn nên lưu ý là bạn có thể tối ưu hóa tiến trình thu nhận ngôn ngữ bằng cả thực hành việc nghe và đọc trong một chủ đề. Đó là lý do tại sao tôi gợi ý với bạn nên sử dụng những nội dung giống như sách nói, chuyện kể và những series của đề tài tin tức.

Tối ưu hóa tiến trình thu thập ngôn ngữ bằng cả việc Nghe và Đọc

Thường thường, tốc độ đọc của bạn sẽ nhanh hơn nhiều so với tốc độ nghe của bạn, vì vậy bạn nên sắp xếp những phân khúc thích hợp thời gian để thực hành cả hai kỹ năng trên. Dựa trên những nhu cầu của bạn, bạn có thể quyết định dành thời gian nhiều hơn cho việc đọc hơn kỹ năng nghe hay ngược lại. Cả hai cách, bạn nên thường luân phiên thực hành hai kỹ năng này để tăng tối đa hiệu quả của việc học.

Bây giờ, trước khi tiếp nhận thêm bất kỳ thông tin nào, hãy chộp lấy những quyển sách yêu thích, những câu chuyện, bộ phim hay bất kỳ thứ gì và thực hành kỹ thuật Bản đồ – Âm thanh ngay nhé.

————————————————————————————————————————————————————————————–

Bắt đầu năm 2012…

Khi Gitizen chia sẻ phương pháp luyện nghe tại các hội thảo ở Hà Nội và Sài Gòn được nhiều học viên đón nhận nồng nhiệt. Với mong muốn giúp người Việt trở thành công dân toàn cầu trong thời gian sớm nhất, Gitizen có buổi học online miễn phí:

LUYỆN NGHE 3 VÒNG – Một quy trình luyện nghe đã được kiểm chứng

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *