Nghe bán chủ động là gì?

 

Cách luyện nghe này dành cho những bạn bận rộn, không có nhiều thời gian để ngồi vào bàn học, tuy vậy nó cực kỳ hiệu quả.

Kỹ thuật này giúp bạn chắp nối các mảnh ghép âm thanh với ý nghĩa, dần hình thành phản xạ nghe hiểu trực tiếp, nhờ đó phát triển kỹ năng nghe của bạn một cách nhanh chóng nhưng vững chắc.

Ngoài ra, một điểm ưu việt của kỹ thuật nghe này là nó tận dụng được sức mạnh của N.E.T

N.E.T là gì?

Đó là viết tắt của No Extra Time, tức là các khoảng thời gian trống trong 1 ngày của bạn, ví dụ như khi bạn đang đi bộ, di chuyển bằng thang máy, trên xe bus, xếp hàng trong siêu thị…

(Lưu ý: ĐỪNG nhầm lẫn phương pháp luyện nghe này với cách nghe “thụ động” hay “tắm ngôn ngữ” mà mọi người thường truyền nhau trên mạng nhé.)

Đôi khi N.E.T cũng bao gồm cả những lúc bạn đang làm một việc đơn giản nào đó, không cần quá tập trung, nhờ đó có thể tranh thủ luyện nghe, chẳng hạn như lúc rửa bát, quét nhà, lướt facebook… thậm chí ngay cả trong bữa ăn (nếu bạn có lúc vừa ăn vừa xem TV thì đó chính là bạn đang sử dụng N.E.T đó).

Tại sao N.E.T lại có lợi?

Bởi vì những khoảng thời gian đó chiếm một lượng khá lớn quỹ thời gian của bạn, những người đi làm bận rộn.

Là bao nhiêu bạn đoán xem?

Theo MediaKix, trung bình mỗi người dành tới 1 tiếng 56 phút mỗi ngày (vâng, gần 2 giờ đồng hồ đấy ạ!) cho mạng xã hội như Facebook, Youtube.

Đó mới chỉ là lướt facebook!

Hãy hình dung bạn không phải mất thêm thời gian mà vẫn luyện nghe bán chủ động tới 1 – 2 tiếng mỗi ngày, như vậy không giỏi mới là lạ.

OK, đó là vấn đề thời gian, còn cụ thể cách luyện tập thì sao?

Cách luyện tập cụ thể

Đầu tiên hãy chuẩn bị tài liệu vừa sức mình gồm phần nghe (audio) và lời thoại (transcript). Độ dài khoảng 4 trang (có thể ít hơn nếu bạn trình độ yếu hoặc nhiều hơn nếu trình độ khá), audio của nó thường sẽ khoảng 15 phút.

Nhân tiện Hưng nhắc luôn, một số bạn học tiếng Anh nhưng tài liệu chỉ có phần đọc, hoặc chỉ có file nghe mà không có lời thoại, như vậy là đã không ổn rồi, bảo sao học mà không tiến bộ.

(Chú ý:nếu bạn chưa biết cách học đơn giản mà lại hiệu quả cao thì nên tham khảo ngay “Quy trình 5 bước luyện tiếng Anh” nhé)

Bạn in tài liệu ra giấy thành 2 bộ và để ở nhà hoặc cơ quan hay công ty, để bạn có thể đọc trong thời gian N.E.T (ví dụ như trong lúc xem phim ở nhà mà đang có quảng cáo chẳng hạn).

Tại sao phải in ra giấy?

Mấu chốt là nó phải rất thuận tiện để bạn có thể vớ lấy đọc bất cứ lúc nào, ngay lập tức. Đừng để trong máy tính hay điện thoại. Bởi việc bật máy hoặc tìm file tài liệu sẽ bất tiện, không phù hợp để tranh thủ thời gian N.E.T

Đừng đọc to thành tiếng, hãy đọc bằng mắt để hiểu nghĩa, từ nào không biết thì tra từ điển hoặc google dịch. Đừng vội lo đến chuyện phát âm lúc này.

Hãy đọc hết đoạn này sang đoạn khác mà không cần đọc lại, không cần học thuộc.

Song song với phần đọc là NGHE. Hãy copy file nghe vào một cái đài usb, hoặc điện thoại của bạn. Đài usb sẽ tiện hơn vì bạn chỉ nhấn nút play là xong.

Giữa các khoảng thời gian không thể đọc (ví như đang đánh răng, đi bộ…), bạn mở audio lên và nghe. Cứ để audio chạy liên tục, đừng lo việc tua đi tua lại. Khi nào không rảnh nữa thì bạn cứ nhấn tạm dừng, để sau đó nghe tiếp. Khi nghe hết audio rồi thì bạn lại nghe lại từ đầu, cứ như vậy…

Về thời lượng thì nghe sẽ chiếm khoảng 70% và đọc hiểu 30%, vì thông thường đọc sẽ nhanh hơn.

Vì ở đây chúng ta đang tranh thủ thời gian NET để lúc nào rảnh đọc được thì đọc, lúc nào nghe được thì bật audio. Do đó khi nghe bạn có thể gặp những phần bạn chưa đọc. Không sao, bạn cứ nghe cả những phần mình đã đọc và chưa đọc, tức là cứ để audio chạy từ đầu đến cuối (hoặc nếu tài liệu chia nhiều audios thì hết bài này sang bài khác). Chỉ khi hết audio hoặc đã hết bài cuối thì mới lại quay lại nghe từ đầu.

Cứ lặp lại audio như vậy trong khoảng 5 – 7 ngày, đôi khi có thể lâu hơn.

Khi bạn làm như hướng dẫn trên thì điều gì sẽ xảy ra?

Bạn sẽ có 2 cảm giác rất thú vị…

Một là khi nghe bạn sẽ thấy có những đoạn “tự nhiên” nghe được (mà trước đó thì nghe chẳng hiểu gì). Lý do đơn giản: có thể đó chính là đoạn bạn đã đọc hôm trước.

Hai là sẽ có những lúc bạn đọc đến một đoạn nào đó mà bạn sẽ “À, hoá ra lúc sáng mình nghe câu này rồi mà không hiểu ☺”

Tức là mọi thông tin cứ vỡ ra dần và bức tranh dần sáng tỏ, giống như trong trò chơi ghép hình vậy.

Thêm một lưu ý nữa…

Trong trường hợp đã đọc hết  tài liệu nhưng bạn thấy nghe chưa hiểu hết thì đừng băn khoăn nhiều, hãy đọc lại tài liệu thêm 1 – 2 lượt nữa và nghe thêm khoảng 5 – 7 lượt nữa từ đầu đến cuối audio rồi chuyển sang tài liệu mới. Còn nếu bạn đã hiểu đến 80% thì không cần phải nghe hoặc đọc lại mà cứ chuyển sang tài liệu mới luôn.

Hãy chuyển tài liệu mới kể cả khi bạn chưa hiểu hết 100%.

Ok, vậy là Hưng đã hướng dẫn xong cho bạn động tác “luyện Nghe bán chủ động”. Sở dĩ gọi như vậy để phân biệt với các kỹ thuật luyện nghe khác như “nghe chủ động 2 vòng”, kỹ thuật “tô đậm âm thanh”, kỹ thuật “nghe hiểu trực tiếp”…

Hãy chọn một đoạn tài liệu vừa sức mình, in ra giấy, copy file nghe vào điện thoại và…

…bắt đầu luyện nghe thôi.

Có thể bạn vẫn còn nhiều vướng mắc, băn khoăn về cách luyện nghe hoặc về những vấn đề khác như: cách học từ vựng, cách học ngữ pháp, cách luyện nói, cách luyện phát âm v…v…


Hãy tham khảo Quy trình Luyện Nghe 3 Vòng, đây là một buổi học online miễn phí của Gitizen do diễn giả Trung Caha thực hiện. Rất nhiều học viên đã nghe được người nước ngoài nói nhờ các bước luyện nghe tiếng Anh đơn giản này. Bạn xem thông tin ở ĐÂY nhé.

Chúc bạn một ngày tràn đầy năng lượng, công việc và học tập thật tốt!

Luyện Nghe 3 VòngMột quy trình luyện nghe đã được kiểm chứng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *