Như ai đó đã nói khi bạn không thể diễn đạt được điều mình muốn bằng ngôn ngữ mẹ đẻ hoặc ngôn ngữ nước ngoài thì không phải bạn đang gặp vấn đề về tư duy mà điều bạn thiếu chính là số lượng từ vựng, vốn từ vựng của mình chưa đủ sâu và dày. Vì vậy, Gitizen sẽ giới thiệu đến các bạn quyển Từ điển đồng nghĩa Thesaurus Oxford. Cuốn từ điển này tuy nhỏ nhưng rất có võ so với những quyển từ điển dày gấp ba lần vì quyển từ điển này có số lượng từ đồng nghĩa gấp ba lần.

Hình 1: Từ điển bỏ túi của Oxford

Với hơn 25000 từ đồng nghĩa được sắp xếp theo bố cục rõ ràng, “NHỎ MÀ CÓ VÕ” là câu ngắn gọn nhất khi mình đề cập tới chất lượng của cuốn từ điển này. Thực sự với một người học tiếng Anh phổ thông thì việc sử dụng để bổ sung ngôn ngữ hằng ngày cũng như để viết văn những bài văn thường là hoàn toàn đủ.

Nhìn vào bố cục, quyển từ điển này tương đối dễ nhìn. Từ in đậm màu xanh là từ gốc, phía dưới chúng ta có những từ nhỏ in màu đen là những từ đồng nghĩa hoặc đôi khi là những từ trái nghĩa. Tác giả sẽ có ghi chú bằng chữ màu xanh.

HÌnh 2: Bố cục quyển Từ điển đồng nghĩa Thesaurus Oxford

Đặc điểm của cuốn từ điển này ở là nhà xuất bản sẽ không giải nghĩa những từ cho các bạn mà họ sẽ chỉ đưa cho các bạn một ví dụ cơ bản nhất của từ vựng đó. Đây là một điều rất thú vị và bất ngờ. Vì thế mẹo nhỏ cho các bạn khi sử dụng quyển từ điển này đó là tra Nghĩa của từ trước khi tìm từ đồng nghĩa của chúng vì một từ đôi khi có thể có rất nhiều trường nghĩa.

Việc tìm cụm từ hoặc là những từ đúng với nghĩa mà bạn muốn tìm đòi hỏi đầu tiên là bạn phải nắm được nghĩa chắc chắn của từ mà bạn muốn tìm. Đừng kỳ vọng quyển từ điển này sẽ giải nghĩa cho bạn.

Hình 3: Từ điển bỏ túi Oxford Learners Pocket Thesaurus

Điểm thứ hai: Đây là quyển từ điển bỏ túi với kích thước khá nhỏ nên bố cục của trang hơi dày, và các từ khá gần nhau. Điều này có thể gây nhiều khó chịu với một số người nhưng sử dụng dần dần bạn sẽ quen với quyển từ điển này. Đôi khi, để có một quyển từ điển nhỏ gọn vào túi thì chúng ta cần đánh đổi một chút về bố cục. Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Điều cuối cùng, vì quyển từ điển này hoàn toàn viết bằng Anh- Anh nên các bạn mới học tiếng Anh sẽ gặp nhiều khó khăn khi sử dụng. Như vậy nếu bạn đang ở trình độ cơ bản thì việc sử dụng điện từ điển này sẽ rất khó. Còn những bạn đang ở mức khá hoặc trên khá thì việc sử dụng từ điển này sẽ rất dễ chịu.

Cuốn từ điển này cũng đặc biệt PHÙ HỢP với các bạn đang học tiếng Anh phổ thông và các bạn đang trong quá trình viết luận văn và tài liệu Anh ngữ!


Tuy nhiên, chỉ học từ vựng thôi thì bạn rất khó có thể giao tiếp được bằng tiếng Anh bởi vì có thể bạn biết từ mới nhưng khi nghe người nước ngoài nói thì bạn lại không hiểu gì. Vậy làm sao để bạn nghe hiểu dễ dàng?

Hãy đến với lớp học online miễn phí của Gitizen:

Luyện Nghe 3 VòngMột quy trình luyện nghe đã được kiểm chứng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *